ได้พลัมจู่หลีของโครงการหลวงมา 1 ถุง
ชื่อพลัมแต่สีสันหน้าตาไม่เหมือนบ๊วย กลิ่นก็ไม่เหมือน ค้นไปค้นมาได้ความว่ามันคือลูกไหนสดนั่นเอง (ตอบว่าสดทุกลูก 555)
ลูกสีเข้ม สุกแล้วก็หวานดี แต่ที่ยังไม่สุกได้ที่ก็ออกเปรี้ยวนิด ๆ
เลยแบ่งที่ยังไม่สุกบางส่วนมาดอง...อีกแล้ว
ค้นสูตรมาจากเว็บของญี่ปุ่นเช่นเคย (ขอขอบคุณ
http://ws-plan.com/kajitsushu/nectarinesyu.html)
ส่วนผสมและหลักการเหมือนกับการทำเหล้าบ๊วยทุกประการ แต่ขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาคือต้องมีการกรีดที่ลูกไหนด้วย (เห็นบางเว็บผ่าครึ่งซีกเลยก็มี เดาว่าเพื่อให้เข้าเนื้อ) จากสูตรในเว็บนั้น เราเอามาลดส่วนให้เป็นลูกไหน 200 กรัม จะพอดีกับโซจู 1 ขวดเล็ก (ขนาด 360 ml.) พอดี
|
พลัมจู่หลี |
|
ลูกไหนพร้อม น้ำตาลกรวดพร้อม |
|
โซจูพร้อม |
|
เก็บไว้ประมาณ 6 เดือนค่อยเปิดโหลชิม |
*รีวิวหลังเปิดขวดลูกไหนดอง : กลิ่นหอม รสชาติดี รู้สึกมาถูกทาง 😆
Comments