Mulberry + Soju

หลายปีก่อนเคยทำเหล้าบ๊วยครั้งแรกแล้วออกมาประสบความสำเร็จ
หลังจากนั้นก็เลยคิดเองว่าต้องทำเหล้าอื่น ๆ ได้ด้วย (เอาความมั่นใจมาจากไหนไม่รู้ แม้แต่ เชอรี่ ก็ยังเคยจับใส่ขวดดองมาแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงไม่กล้าชิม -_-')

ล่าสุดมีลูกหม่อนเปรี้ยว ๆ อยู่ 1 กล่อง จริง ๆ ควรเอาไปทำแยม แต่อยู่ ๆ ก็คิดได้ว่าถ้าเอามาดองน่าจะสร้างสรรค์กว่าและสนุกกว่า

ว่าแต่มันทำได้เหรอ...


ลองเสิร์ชไปเสิร์ชมา เค้าบอกว่าหม่อนเอาไปทำไวน์ได้ มีสรรพคุณบำรุงโลหิตด้วย (ต้องกินขนาดไหนนะ ถึงจะมีผลทางยาเนี่ย ฮ่า ๆ) แต่วิธีการหมักแบบนี้ต้องใช้ยีสต์สายพันธุ์เฉพาะ...การหาซื้อยีสต์ดูจะยากเกินไปสำหรับเรา

เลยเปลี่่ยนไปหาในเว็บภาษาญี่ปุ่น เพราะถ้าดองแบบบ๊วยดูจะง่ายกว่า ไม่นึกว่าจะมีคนทำแล้วบอกสูตรไว้ด้วย (ถ่ายรูปมาน่ารักมากจนอยากออกไปซื้อของมาทำเดี๋ยวนั้นเลย^^)

http://cookpad.com/recipe/1851592 
แปลจาก Google Translate ได้ความว่า สูตรนี้ใช้ หม่อน 150 กรัม น้ำตาลกรวด 100 กรัม เหล้าขาว 200 ซีซี

หม่อนมีแล้ว น้ำตาลหาไม่ยาก เหลือเหล้าขาวนี่แหละที่ต้องเลือกสรร
แบบประหยัดที่สุดต้องเป็นยี่ห้อไทย ๆ เหยี่ยวเงิน รวงข้าว แต่ก็กลัวจะสตรองเกินไป
อยากลองวอดก้าบ้าง แต่ไม่สู้ราคา...เหมือนเดิม
สุดท้ายก็ไปลงเอยกับโซจูเกาหลีอีกจนได้ 555



ตามสูตรบอกว่าพักไว้ 2 เดือนก็ใช้ได้แล้ว ... นับถอยหลังรอเลย ^^/



Comments

>>Popular this week!